Home Suy Niệm - Suy Tư - Chia Sẻ Suy Niệm - Suy Tư - Chia Sẻ SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT V TN C (Lc 5, 1-11) DỰA VÀO LỜI THẦY, TÔI SẼ THẢ LƯỚI (Lc 5, 5 b)

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT V TN C (Lc 5, 1-11) DỰA VÀO LỜI THẦY, TÔI SẼ THẢ LƯỚI (Lc 5, 5 b)

E-mail Print PDF

Phêrô Trần Đình Phan Tiến (Bước Theo)

Vâng ! Kính thưa quý vị !

Suy niệm Tin Mừng là đồng hành với Đức Kitô, là bước theo Người, một Ngôi Vị Thiên Chúa dã làm Người, Người đã ở giữa nhân loại. Từ nơi siêu nhiên cực Thánh, Người đã bước vào thế giới hữu hình của vũ trụ vạn vật, thế giới tự nhiên. Người đã mang lấy khổ đau, để rồi hóa giải và nâng cao chúng, rồi giải thoát cho nhân loại.

Như vậy, Thiên Chúa thật gần gũi với chúng ta, vì Ngài không còn coi mình là Thiên Chúa nữa (không phải đánh mất chính mình), mà đã mang lấy cách làm Người. Thiên Chúa chính là sự trao ban, trao ban một cách siêu nhiên, nhưng Thiên Chúa đã làm Người, thì Người trao ban một cách tự nhiên, trao ban đến độ nhân loại thờ ơ, vô tình.

Câu truyện Phúc Âm theo Thánh Luca hôm nay minh chứng điều đó. Vâng ! ở giữa nhân loại có một Vị Thánh, cực Thánh, đó là Thiên Chúa. Đúng như vậy, sự bất lực của con người trước thiên nhiên vạn vật, thời tiết, mưa lũ và những bất ổn khác. Vì con người không phải là chủ thể của vũ trụ, cho dù con người có vận dụng đến đâu, tìm đủ mọi cách, nhưng sự thật con người vẫn luôn ở thế bế tắc, thụ động, vì con người bất toàn, con người không thể hoàn toàn được, nếu không có Đấng toàn năng, đó là Thiên Chúa. Sự giỏi giang và diệu kỳ của con người có chăng chỉ là phản ánh một phần những kỳ công của Tạo Hóa.

Một khi con người biết vâng lời Thiên Chúa, thì đó là diễm phúc cho họ. vì có ai vượt qua nổi sự kỳ diệu của Ngài.Ngày hôm nay, Chúa Giêsu, không còn thời gian hữu hình nhập thể nữa, nhưng Người thật sự siêu hình trong thế giới này và sự hữu hình của Người là trong mỗi một Kitô hữu và trong Giáo hội, đặc biệt trong các linh mục.

“Vâng Lời Thầy , con thả lưới”, là một  sự chịu sai đi một cách tuyệt vời của người môn đệ Đức Kitô.

Chổ nước sâu có ý nhiều nguy hiểm, khó khăn, nhiều cạm bẩy, ruỉ ro, nhưng đồng thời cũng là nơi có kết quả tốt.Nói lên tính can đảm, nhẫn nại, tính nổ lực cao để đạt được kết quả tốt. Các ông thợ chài chuyên nghiệp, đối với các ông dường như không khó lắm, dù vậy sự gian nan vì miếng cơm manh áo cũng là cho các ông vất vả , nhưng chưa thu được như mong muốn.Xét về siêu nhiên, thì các ông còn cần đến sự hướng dẫn bậc Thầy, quả là: “ không Thầy đố mày làm nên”. Chúa Giêsu xuất hiện hữu hình và dùng phương diện hữu hình để dẫn đưa những đồ đệ của mình trên bước đường siêu nhiên. Và có lần, chính Chúa đã xác định điều nầy là : “ Không có Thầy, anh em không làm được việc gì.”

Có lẽ các ông cũng biết chổ nước sâu thì có nhiều cá, nhưng vì sợ nguy hiểm và ngại nhiều thứ, nên không dám hành động. Nhưng khi có Chúa Giêsu hướng dẫn thí các ông không còn ngại nữa.

Ý nghĩa tâm linh quan trọng cho việc tông đồ không gì khác hơn ,đó chính là phải có ơn Chúa phù trì.

Ở đây không phải là việc đánh cá , nhưng qua việc đánh cá, Chúa Giêsu muốn kêu gọi các ông bỏ mọi

sự mà đi theo người, vì đời sống vật chất không gì quý hơn cơm áo gạo tiền, nhưng đời sống con người không chỉ có cơm bánh, mà còn có chính Thiên Chúa nữa.Bởi vì, ngoài phương diện hữu hình , con người còn có phương diện tâm linh. Nếu như, có phương diện tâm linh mà không có Thiên Chúa, thì con người khốn khổ xiết bao! Như vậy từ nay các ông không còn là những kẻ đánh bắt cá mà sẽ trở nên kẻ đánh lưới người. Lưới người và lưới cá là hai phương diện khác nhau và để thực hiện ơn cứu độ, Chúa Giêsu đã đến để chinh phục linh hồn con người. Như vậy từ việc đánh bắt cá chuyển qua lãnh vực thu phục nhân tâm con người quả là một việc không đơn giản, nhưng với ơn Chúa thì con người có thể làm đượng mọi sự.

Chúa nhật  V  thường niên năm ( C ) năm nay rơi vào ngày mùng một của năm Quý Tỵ, ngày mở đầu của một năm âm lịch. Xin Chúa Giêsu thương xót và thánh hóa để những ai được kêu gọi trở nên tông đồ, thì được xứng đáng như những môn đệ đầu tiên, dù rằng nhân vô thập toàn. Xin Chúa Giêsu thương xót chúng con./. Amen

 

 

HÌNH NGẪU NHIÊN

001.jpg

SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

 

MỒNG MỘT TẾT BÍNH THÂN (08/02/2016) LỄ TÂN NIÊN - CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI

 

ĐÁP LẠI TIẾNG GỌI CỦA THIÊN CHÚA CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN NĂM C (07/02/2016)